Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet

Ngoài các chức năng cơ bản như tính toán thống kê (bởi sở hữu gần như đầy đủ các hàm như Excel) thì Google Sheet còn rất nhiều tính năng bên trong mà chúng ta chưa khai thác hết.

Microsoft Office là gần như bộ công cụ văn phòng gần như không thể thiếu trong quá trình chúng ta làm việc sau khi cài Win.

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital
Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet

Như các bạn đã biết Excel là một công cụ rất hữu ích trong quá trình chúng ta làm việc để xử lý các thao tác tính toán cũng như thống kê. Nhưng đây là một công cụ tính phí ý của Microsoft,  chi phí để sở hữu công cụ này không hề rẻ so với mặt bằng chung của người Việt Nam. Vì lẽ đó hôm nay Phú sẽ giới thiệu công cụ với đầy đủ những chức năng như vậy nhưng hoàn toàn miễn phí, đó  là Google Sheet.

Ngoài các chức năng cơ bản như tính toán thống kê (bởi sở hữu gần như đầy đủ các hàm như Excel)  thì Google Sheet còn rất nhiều tính năng bên trong mà chúng ta chưa khai thác hết điển hình như những chức năng sau đây:

LIÊN KẾT GIỮA 2 FILE GOOGLE SHEET

Việc liên kết 2 file Excel trên máy tính là việc quá bình thường, cứ tưởng việc đó là không thể với Google sheet,  nhưng thực tế Google đã nghĩ đến việc đó trước hơn chúng ta rất nhiều. Google hỗ trợ đầy đủ tính năng liên kết giữa 2 file Google Sheet  thông qua hàm IMPORTRANGE 

KHO TIỆN ÍCH BỔ SUNG KHỔNG LỒ

Ngoài việc sở hữu Gần như đầy đủ các hàm trong excel thì Google ship hỗ trợ một kho tiện ích khổng lồ được phát triển bởi những người dùng cũng như các nhà phát triển chuyên nghiệp hoặc từ các ứng dụng bên thứ 3. Với đầy đủ các bộ công cụ  hỗ trợ từ việc kinh doanh đến SEO Marketing đến các công cụ về giáo dục quản lý,… giúp bạn có thể biến Google Sheet trở thành một ứng dụng, một phần mềm tiện ích phục vụ cho công việc của mình. 

Các bạn có thể truy cập bằng cách vào Tiện ích bổ sung chọn Quản lý tiện ích bổ sung, Rồi sau đó tìm kiếm các công cụ cần thiết để cài đặt như hình minh họa bên dưới.

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

TRÌNH CHỈNH SỬA TẬP LỆNH (APP SCRIPT) CỰC KỲ HỮU ÍCH

Để sử dụng công cụ này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lập trình,  Nhưng không sao Hiện tại trên internet đã có rất nhiều hướng dẫn ăn về việc sử dụng tập lệnh này.  để sử dụng bạn vào một công cụ chọn Trình chỉnh sửa tập lệnh.

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

Sử dụng macro ghi lại thao tác nghe cách cho con ăn chưa 

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG XUẤT BẢN LÊN WEB

Đây là một chức năng mà  Microsoft Excel không làm được trực,  bởi Excel chỉ xuất bản được file HTML nhưng chỉ xem ở dạng offline, Không xem được online như Google Sheet. Chức năng này đặc biệt cực kỳ hữu ích khi bạn thực hiện các báo cáo gửi cho cấp trên hoặc  khách hàng (bởi họ chỉ có quyền xem mà không có quyền chỉnh sửa số liệu công thức trong đó đó, họ cũng không thể tải về nếu bạn không cho phép)

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

Để sử dụng chức năng này bạn vào mục Tiệp chọn Xuất bản lên web

XEM CÁC THỐNG KÊ VỀ LƯỢT NGƯỜI XEM

Chức năng này đặc biệt hữu ích khi bạn sử dụng Google Sheet là một phần mềm quản lý cho tổ chức của mình, hoặc khi bạn cần thống kê sau khi chia sẻ một Tập tin nào đó đến cộng đồng.

Để sử dụng chức năng này bạn vào mục Công cụ chọn Trang tổng quan về hoạt động. Tại đây bạn có thể xem được số người đang xem và xu hướng người xem, xu hướng nhận xét cũng như các cài đặt về bảo mật khi chia sẻ.

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

KHÔI PHỤC DỮ LIỆU ĐÃ LỠ BỊ XÓA/ SAO LƯU PHIÊN BẢN

Nếu như bên Google Excel bạn chị Chị có thể khôi phục một số thao tác gần đây,  và đặc biệt không thể khôi phục nếu bạn đã tắt tập tin đó. thì bên Google ship hỗ trợ việc này rất tốt bởi thao tác lưu trữ được Google tiếp thực hiện hoàn toàn tự động và bạn có thể khôi phục rất nhiều phiên bản trước  (có thể là những ngày trước đó bạn có thể khôi phục bình thường). 

Để khôi phục bạn vào mục Tệp chọn Lịch sử phiên bản, nhấn vào Xem lịch sử phiên bản hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Shift+H. Hoặc bạn có thể chủ động lưu phiên bản hiện tại bằng cách nhấn vào Đặt tên cho phiên bản hiện tại.

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

SỬ DỤNG CHỨC NĂNG KHÁM PHÁ 

Đây là một chức năng mà mình rất ấn tượng trong Google Sheet, bởi nó sẽ hỗ trợ  gợi ý chúng ta rất nhiều trong việc tạo ra các cái biểu đồ trực quan từ những vật liệu thô của chúng ta. Để sử dụng chức năng này bạn có thể nhấn vào chữ KHÁM PHÁ  góc dưới bên phải màn hình làm việc Google Sheet hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Shift + X

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

CHỨC NĂNG DỊCH THUẬT

Bạn có thể dịch thuật một ngôn từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác với Google ship thông qua hàm GOOGLETRANSLATE(văn_bản; [ngôn_ngữ_nguồn; ngôn_ngữ_đích]) 

Ví dụ minh hoạt: 

GOOGLETRANSLATE(“Hello World”;”en”;”vi”)

GOOGLETRANSLATE(A2;B2;C2)

GOOGLETRANSLATE(A2)

GIỚI HẠN QUYỀN CHỈNH SỬA TRONG TỪNG SHEET

Chức năng này đặc biệt được sử dụng nhiều khi chọn Google sheet làm phần mềm,  cần sử dụng nhiều chức năng phân quyền. Với Google ship bạn có thể tùy chọn từng cá nhân cụ thể có quyền chỉnh sửa trên một sheet bất kỳ nào đó hay không. 

Để sử dụng chức năng này bạn rê chuột đến top cần phân quyền chọn bảo vệ trang tính rồi nhấn vào đặc quyền, tại đây bạn tick vào những email được quyền chỉnh sửa. Để xóa chức năng này bạn nhấn vào biểu tượng thùng rác trong trang Bảo vệ trang tính lúc nãy.

Những Chức Năng Đặc Biệt Hữu Ích Trong Google Sheet Phú Digital

Have fun!

5/5 - (1 lượt đánh giá)

BÀI VIẾT HAY

Kết nối cùng Phú nhé! Phú sẽ chọn lọc những bài viết được lượt xem nhiều nhất chia sẻ đến bạn qua email!

 

Bạn đã đăng ký thành công!