Áp Lực & Hiệu Suất Công Việc Liệu Có Tỷ Lệ Thuận? Bạn Đã Đạt Hết Hiệu Suất?

Liệu bạn cũng như tôi, thường tự hỏi chính mình làm thế nào để làm được nhiều việc hơn trong một ngày. Làm sao để nâng cao năng suất của mình tốt nhất? Tôi luôn luôn cho rằng nếu như tôi có thể giảm bớt bất kỳ căng thẳng nào tôi đang phải đối mặt thì năng suất của tôi sau đó sẽ tăng lên. Tuy nhiên thì đó chỉ là trực giác của tôi mách bảo như thế còn thực tế thì… nó hoàn toàn không đúng. Một sự thật là căng thẳng có thể gây hại đến sức khỏe, và chúng ta thường được khuyến khích tránh xa nó nếu như chúng ta muốn sống hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống và sống thọ hơn. Mặc dù vậy một cuộc nghiên cứu gần đây ý kiến rằng một số căng thẳng thực sự có thể hữu ích với hiệu năng hoạt động.

Hãy nhìn bức hình bên dưới. Theo như những gì được biết đến với tên gọi “Luật Yerkes – Dodson” thì hiệu suất tăng lên kèm với các kích thích sinh lý hay thần kinh (căng thẳng) nhưng chỉ đạt đến một điểm. Khi mức độ căng thẳng trở nên quá cao, hiệu suất sẽ đi xuống.

Áp Lực & Hiệu Suất Công Việc Liệu Có Tỷ Lệ Thuận? Bạn Đã Đạt Hết Hiệu Suất? Phú Digital
Áp Lực & Hiệu Suất Công Việc Liệu Có Tỷ Lệ Thuận? Bạn Đã Đạt Hết Hiệu Suất?

 Hơn nữa, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, hình dáng của đường cong giá trị tùy thuộc vào tính phức tạp và độ quen thuộc của các tác vụ. Các tác vụ khác nhau đòi hỏi mức độ kích thích khác nhau để tối ưu hiệu suất. Lấy ví dụ, các tác vụ khó nhằn hay không quen thuộc đòi hỏi mức độ kích thích thấp hơn nhằm tập trung dễ dàng hơn; ngược lại, bạn có thể thực hiện các tác vụ yêu cầu sức bền hoặc sức chịu đựng tốt hơn với mức độ kích thích cao hơn nhằm mang lại và gia tăng động lực.  

Việc đưa ra mối quan hệ giữa căng thẳng và khả năng hoạt động có thể giúp ích cho việc hiểu được mức độ căng thẳng hiện tại bạn đang trải qua trong công việc . Nếu bạn hiếu kỳ muốn biết , hãy thực hiện bài test sau (được điều chỉnh từ Thang đo cảm nhận căng thẳng được sử dụng phổ biến, được tạo ra bởi Sheldon Cohen, Tom Kamarck, và Robin Mermelstein).

Điểm số càng cao thì bạn có thể đoán được, mức độ căng thẳng tăng cao tương ứng. Dựa trên việc áp dụng bài test này của tôi trong việc điều hành lớp học và trong các nghiên cứu được thực hiện với các nhóm khác nhau, khoảng 13 điểm được coi là trung bình. Thông thường thì, điểm số nằm trong khoảng này chỉ ra rằng độ tập trung và mức quan tâm của bạn ở mức phù hợp, theo đó bạn trở nên đạt năng suất trong công việc. Nhắc đến luật Yerkes – Dodson, điểm số như thế phần chung tương ứng với một cường độ kích thích tối ưu, vậy nên dẫn đến hoạt động có năng suất.

Thế nhưng nếu như số điểm ấy cao hơn hoặc thấp hơn nhiều thì có vẻ như bạn đang phải trải qua căng thẳng, xét ở mặt nào đó thì điều đó gây tổn hại đến năng suất. Nói một cách cụ thể, khi điểm số từ 20 trở đi thường được xem xét là mức độ căng thẳng không hiệu quả. Mặc dù vậy, ngay cả khi số điểm hiển thị ở mức thấp, thông thường ở điểm 4 hoặc thấp hơn thì nó vẫn còn mơ hồ vì đó mới chỉ là dấu hiệu cho một mức kích thích chưa đủ đô để đẩy bạn đắm mình vào công việc. Nếu là trong trường hợp này, bạn hãy cố gắng tìm đến các cách ích lợi cho sức khỏe như nhận thêm các tác vụ hoặc trách nhiệm mang tính thách thức hơn để nâng mức căng thẳng lên. Gia tăng căng thẳng nghe có vẻ ngược với lẽ thường nhỉ? tuy vậy cũng cần nhớ rằng, theo như cuộc nghiên cứu thì gia tăng sự khuấy động cũng tương ứng với gia tăng sự hứng thú và tập trung. (Đến một điểm nào đó).

Để tiện so sánh, ở đây có vài điểm số trung bình được lấy ra từ cuộc nghiên cứu có sử dụng cán cân Yerkes-Dodson. ụng cán cân Yerkes-Dodson.

Áp Lực & Hiệu Suất Công Việc Liệu Có Tỷ Lệ Thuận? Bạn Đã Đạt Hết Hiệu Suất? Phú Digital
Áp Lực & Hiệu Suất Công Việc Liệu Có Tỷ Lệ Thuận? Bạn Đã Đạt Hết Hiệu Suất?

Nếu như số điểm của bạn tiệm cận hoặc vượt quá 20 thì ở đây có một vài chiến lược có lẽ sẽ giúp được bạn giảm stress về một mức hiệu quả hơn:   

Gia tăng tính kiểm soát: Một cách đơn giản để giảm bớt căng thẳng là tìm mọi cách để gia tăng sự kiểm soát của bạn lên công việc mà bạn là. Người ta thường có xu hướng tin rằng những chức vụ áp lực cao mang lại nhiều căng thẳng, tuy nhiên cuộc nghiên cứu đã chỉ ra điều ngược lại: những nhà lãnh đạo có mức độ chịu trách nhiệm cao hơn thường chịu áp lực thấp hơn so với những người có ít gánh nặng trên vai hơn. Đó là bởi vì họ tự chủ các hoạt động của bản thân tốt hơn. Việc bạn ngồi ở đâu trong bộ máy phân cấp của tổ chức không ảnh hướng đến việc tự chủ hành động. Bạn vẫn có thể gia tăng óc kiểm soát của mình bằng cách tập trung  vào các khía cạnh công việc mà bạn có thể lựa chọn (ví dụ như là chọn ra một trong số các dự án hay đơn giản là chọn thứ tự email để trả lời).

Tìm nhiều cơ hội để trở nên đáng tin cậy: Các bằng chứng chỉ ra rằng mọi người thường có cảm giác không chân thực tại nơi làm việc. Đó là vì họ nghiêng theo các quan điểm của đồng nghiệp hơn là tiếng gọi bên trong chính mình, và họ theo dòng chảy của kẻ khác hơn là việc thiết đặt chương trình làm việc cho riêng mình. Ở điều này, nghiên cứu của tôi cho thấy nó chứa hàm ý quan trọng đối với mức độ căng thẳng và hiệu suất hoạt động của bạn. Khi con người ta cư xử theo cách không thực, họ mang mức độ lo lắng cao hơn khi chỉ là chính họ. Do hãy cố gắng làm mọi cách để bộc lộ ra bạn là ai trong công việc, chẳng hạn như đề xuất chia sẻ tài năng độc đáo của bạn hoặc là trang trí văn phòng của mình để phản ánh chính con người bạn. 

Sử dụng các nghi thức Ngôi sao bóng rổ Michael Jordan đã mặc chiếc quần short Bắc Carolina bên dưới chiếc quần Bull Chicago tại mọi giải đấu; Curtis Martin của New York Jets đọc Thi thiên 91 trước mỗi giải đấu; và Wade Boggs chiến binh thứ ba của Boston Red Sox, ăn gà trước mỗi giải đấu và thực hành đánh bóng vào đúng mỗi 5:17 phút chiều, thực hiện chính xác 117 cú bóng chạm đất, chạy nước rút vào đúng 7:17 tối. Những nghi thức này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng chúng thực sự có thể cải thiện năng suất. 

Trong một thí nghiệm gần đây, mọi người được yêu cầu đánh quả bóng golf vào một cái lỗ để nhận về một quả bóng golf khác coi như là quả bóng may mắn và một lỗ golf bình thường. Cũng trong một cuộc thí nghiệm khác,  những người tham gia thực hiện tác vụ vận động khéo léo (đặt 36 quả bóng nhỏ vào 36 lỗ bằng việc nghiêng một khối lập phương bằng nhựa có chứa chúng bên trong) được yêu cầu hoặc là đơn giản bắt đầu trò chơi hoặc là nghe các nhà nghiên cứu họ sẽ cầu cho gặp may mắn. Những nghi thức có phần mê tín này lại củng cố sự tự tin của mọi người với khả năng của họ, thúc đẩy nỗ lực to lớn hơn –  và sau đó cải thiện năng suất hoạt động. 

Cũng tương tự như vậy, nghiên cứu về tâm lý học thể thao đã chỉ ra lợi ích về hiệu suất hoạt động của các thói quen trước các buổi biểu diễn, từ việc cải thiện sự tập trung, khả năng biểu diễn đến gia tăng ổn định cảm xúc và sự tự tin. Và gần đây nhất, các đồng nghiệp và tôi đã phát hiện ra rằng khi con người ta thực hiện các nghi thức trước khi đảm nhận những nhiệm vụ nhiều nguy hiểm, họ thường cảm thấy giảm bớt lo lắng và căng thẳng đối với tác vụ và do đó kết thúc việc thực hiện tốt hơn. 

Căng thẳng ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy bạn tư duy đúng đắn để xử trí công việc. Nhưng nếu như bạn cảm thấy vượt quá khả năng, tôi hy vọng là bạn sẽ thử vài trong số các chiến lược này để không chỉ cải thiện năng suất mà còn gia tăng hạnh phúc của bản thân.  

Đánh giá nội dung